รศ.ดร.ชนากานต์ เทโบลต์ พรมอุทัย อาจารย์สาขาพืชไร่ ภาควิชาพืชศาสตร์และปฐพีศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประสบความสำเร็จในการพัฒนาข้าวก่ำล้านนาสายพันธุ์ใหม่ ด้วยการทดลองปรับปรุงพันธุ์ โดยใช้วิธีคัดเลือกพันธุ์แท้ จนได้ข้าวก่ำสายพันธุ์ใหม่ ชื่อว่า “ก่ำหอม มช.” มีกลิ่นหอม มีธาตุเหล็ก สังกะสี และแอนโทไซยานินสูง มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการป้องกันโรคหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล ลดน้ำตาลในเลือด ยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งกระเพาะ ยับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร และยับยั้งการรวมตัวของเกล็ดเลือด โดยยังคงมีแผนการใช้เทคโนโลยีวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์ต่อไป เพื่อให้ได้ข้าวก่ำคุณภาพสูง ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค และคาดว่าจะพร้อมออกสู่ตลาดได้ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า https://www.youtube.com/watch?v=96EBNQ8sIpE&feature=youtu.be
ข้อมูลจาก สํานักข่าวไทย TNAMCOT