นักวิจัยคณะเกษตรศาสตร์ ม.เชียงใหม่พัฒนาข้าวก่ำล้านนา “ก่ำหอม มช.” นุ่มหอม ต้านอนุมูลอิสระ

06.00 - 06.00 น. -

           รศ.ดร.ชนากานต์ เทโบลต์ พรมอุทัย อาจารย์สาขาพืชไร่ ภาควิชาพืชศาสตร์และปฐพีศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประสบความสำเร็จในการพัฒนาข้าวก่ำล้านนาสายพันธุ์ใหม่ ด้วยการทดลองปรับปรุงพันธุ์ โดยใช้วิธีคัดเลือกพันธุ์แท้ จนได้ข้าวก่ำสายพันธุ์ใหม่ ชื่อว่า “ก่ำหอม มช.” มีกลิ่นหอม มีธาตุเหล็ก สังกะสี และแอนโทไซยานินสูง มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการป้องกันโรคหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล ลดน้ำตาลในเลือด ยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งกระเพาะ ยับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร และยับยั้งการรวมตัวของเกล็ดเลือด โดยยังคงมีแผนการใช้เทคโนโลยีวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์ต่อไป เพื่อให้ได้ข้าวก่ำคุณภาพสูง ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค และคาดว่าจะพร้อมออกสู่ตลาดได้ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า https://www.youtube.com/watch?v=96EBNQ8sIpE&feature=youtu.be 

 

ข้อมูลจาก  สํานักข่าวไทย TNAMCOT




เอกสารประกอบ : ไม่มีเอกสารประกอบ

Photo : 0 รูป
กลุ่มข่าว : กิจกรรม | ประเภท : รางวัลนักวิจัยและผลงานวิจัย
วันที่เผยแพร่ : 8 ต.ค. 2561
  เผยแพร่โดย : มานพ เปี้ยพรรณ์ | หน่วยงานที่จัด :
เปิดอ่าน : 4275 ครั้ง